Xua tan định kiến khi xin vào các vị trí cấp dưới của ứng viên lớn tuổi


Làm thế nào để ứng viên lớn tuổi xua tan định kiến khi xin vào các vị trí cấp dưới?

Tìm kiếm một công việc mới luôn đặt ra những thách thức cho ứng viên. Dù muốn hay không, các nhà tuyển dụng thường phải đưa ra các giả định về những ứng viên mà họ phỏng vấn dựa trên ngoại hình, phong cách giao tiếp và tuổi tác.
Trên thực tế, doanh nghiệp có những lo ngại liên quan đến tuyển dụng ứng viên lớn tuổi. Điều này có thể không công bằng, nhưng họ lo rằng ứng viên nhiều kinh nghiệm lại xin vào các vị trí cấp dưới có thể là những người không có năng lực, hoặc sẵn sàng thôi việc sau khi tìm được cơ hội tốt hơn. Vậy, ứng viên lớn tuổi phải làm thế nào để xua tan những định kiến tuổi tác?


Ứng viên lớn tuổi gặp khó khăn khi ứng tuyển vào các vị trí cấp dưới.

1. Chuẩn bị lời giải thích cho câu hỏi ‘Tại sao?’
Khi một ứng viên có kinh nghiệm ứng tuyển vào các vai trò cấp cơ sở, câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi là “Tại sao?”. Để trả lời, bạn nên có một câu chuyện thật hay để kể. Lý do cá nhân có thể khác nhau, nhưng hãy xem xét một số tình huống phổ biến nhất và cách nói về chúng trong đơn xin việc và cuộc phỏng vấn của bạn.

1.1. Bạn mới gia nhập lại lực lượng lao động sau một thời gian gián đoạn
Cho dù bạn đang chăm sóc cho các thành viên trong gia đình, đối phó với vấn đề y tế hay hưởng chế độ hưu trí, việc theo đuổi một công việc mới sau khi tạm dừng sự nghiệp thường là một lựa chọn hợp lý. Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn sẵn sàng bắt đầu lại sau một thời gian gián đoạn.

1.2. Quyết định thay đổi nghề nghiệp
Quyết tâm thay đổi việc làm mới thường sẽ khiến bạn bị buộc phải lùi một bước về trách nhiệm, chức danh và tiền lương, cho dù bạn có bao nhiêu kinh nghiệm.

1.3. Mong muốn về một công việc giúp giữ ổn định, cân bằng cuộc sống
Là một ứng viên có nhiều năm làm việc, cống hiến, có thể bạn đã từng đảm nhiệm những vị trí cao, đạt được mục tiêu nghề nghiệp lớn hoặc làm việc trong môi trường áp lực cao suốt nhiều năm. Tuy nhiên, đến hiện tại, dù bạn chưa sẵn sàng nghỉ hưu thì bạn muốn tìm một công việc sẽ mang lại nhiều sự cân bằng hơn.

2. Thể hiện sự quan tâm đến cơ hội nghề nghiệp
Hãy chắc chắn rằng trong cuộc phỏng vấn, bạn tập trung vào việc giải thích lý do tại sao bạn hào hứng về vị trí ứng tuyển, sản phẩm, dịch vụ hoặc định hướng của công ty. Đây là một cách hiệu quả để làm chủ cuộc trò chuyện, tránh nói đến vấn đề tuổi tác. Những bí quyết để rèn luyện kỹ năng phỏng vấn sao cho tốt, giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn có thể tham khảo trong bài viết này.

Những ứng viên thể hiện sự đam mê với vị trí ứng tuyển sẽ được đánh giá cao

3. Đặt câu hỏi đúng
Sự tò mò luôn là một cách tuyệt vời để thể hiện sự nhiệt tình, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn các câu hỏi chu đáo về công việc, các nhóm và lĩnh vực hoạt động của công ty. Đặt câu hỏi sẽ giúp bạn tìm hiểu gốc rễ của các vấn đề mà tổ chức, doanh nghiệp đang cố gắng giải quyết. Bên cạnh đó, bằng cách xác định các mối quan tâm của công ty, bạn có thể nói về việc các kinh nghiệm của bản thân có thể hỗ trợ giải quyết như thế nào.

4. Theo dõi tiến trình ứng tuyển với sự nhiệt tình
Viết một lời cảm ơn chu đáo trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn truyền đạt sự nghiêm túc của mình. Đừng quên nhắc lại lý do tại sao bạn nghĩ bản thân sẽ phù hợp với vị trí công việc đó. Không ai có thể phủ định tuổi tác là một vấn đề, nhưng ở khía cạnh tích cực hơn, tuổi tác nghĩa là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và khả năng giải quyết tình huống được rèn luyện qua năm tháng.

5. Biết về giá trị của bản thân
Là một người có 15, 20 hoặc 25 năm kinh nghiệm làm việc, bạn không chỉ là ứng viên có một loạt các kỹ năng hữu ích, mà bạn còn mang đến một viễn cảnh mới mẻ cho bất kỳ nhóm nào bạn tham gia. Và chắc chắn đó là điều đáng để tự hào.


Share this:

Nguyễn Dũng

Chào mừng quý khách hàng vào tham quan và tham khảo dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng bạn đã có được trả nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Mọi thông tin tin cần tư vấn về dịch vụ vu lòng liên hệ - 0916 10 05 90 gặp Mr Dũng. Xin cảm ơn !!!

0 nhận xét